Dùng kem chống nắng sai cách tiềm ẩn nguy cơ ung thư da

Dùng kem chống nắng sai cách tiềm ẩn nguy cơ ung thư da

Chúng ta đã quen với việc dùng kem chống nắng mỗi ngày để bảo vệ da khỏi các tia UV gây hại. Nhưng bạn có biết, dùng sai cách cũng tiềm tàng nguy cơ gây ung thư da?

>>Xem thêm:

Không phân biệt được kem chống nắng hóa học hay kem chống nắng vật lý.

 • Kem chống nắng hóa học còn được gọi là Sunscreen. Kem chống nắng hóa học hoạt động với cơ chế tạo ra các phản ứng hóa học làm thay đổi tia UV thành nhiệt, sau đó giải phóng nhiệt ra khỏi da. Được bôi ở lớp dưới cùng, sát da.
 • Kem chống nắng vật lý thường được gọi là Sunblock. Chúng ta một lớp màng chắn bảo vệ trên bề mặt da, nhằm loại bỏ và phản xạ các tia UV. Sử dụng ở cuối bước skin care và ở bên dưới lớp trang điểm.

Dùng kem chống nắng sai cách tiềm ẩn nguy cơ ung thư da

Dùng chung một loại kem chống nắng cho cả mặt và body.

Kết cấu làn da của cơ thể chúng ta khác nhau. Vùng da mặt mỏng manh hơn rất nhiều so với da cơ thể. Chính vì vậy, việc dùng chung 1 tuýp kem chống nắng cho toàn bộ mặt và body có thể không đem lại hiệu quả tối ưu.

Thoa kem chống nắng lên da và ra đường ngay.

Kem chống nắng hóa học cần 20 phút mới có tác dụng chống các tia UV, còn kem chống nắng vật lý có tác dụng lập tức sau khi
bôi lên da. Nhưng thông thường,cần có thời gian để kem chống nắng phát huy tác dụng, không nên để da tiếp xúc ngay với ánh nắng mặt trời, hoàn hảo nhất là từ 20 – 30 phút sau khi thoa kem.

Không thoa kem chống nắng khi ở nhà hoặc khi trời không nắng.

Đây hoàn toàn là quan niệm sai lầm. Tác hại của tia UV đối với làn da của chúng ta là điều không thể bàn cãi. Dù cho chúng ta che chắn cẩn thận, mặc quần áo dài tay, nhiều lớp, dùng thêm ô dù, hoặc ở bên trong nhà thì tia UV vẫn dễ dàng xuyên qua cửa sổ tác động đến làn da.
Nguy hiểm hơn, các tia UV không chỉ hiện hữu dưới ánh nắng gay gắt của mặt trời, làn da của chúng ta vẫn bị phơi nhiễm các bức xạ vào những ngày mát mẻ hoặc trú dưới bóng râm. Các tia UV có bước sóng đủ dài để xuyên qua đám mây, sương mù, các lớp kính, vải quần áo và âm thầm tác động xấu lên làn da không được bảo vệ.

Bôi kem chống nắng dù trời nắng hay mưa.

Chọn sai kem chống nắng.

 • Phụ thuộc vào mỗi loại da, cần lựa chọn kem chống nắng phù hợp với đặc tính da, môi trường và hoàn cảnh sử dụng.
 • Nếu có những hoạt động bơi lội, thể thao vận động nhiều, nên chọn những loại kem chống nắng chống thấm nước.
 • Đối với làn da nhạy cảm, không nên chọn các sản phẩm kem chống nắng có chứa acid paraaminobenzoic. Luôn thử ở một vùng cổ tay trước khi mua.
 • Đối với da dễ nổi mụn, da khô, nên chọn các sản phẩm dạng xịt/ phun sương vì các sản phẩm này có tính dịu nhẹ, giúp thông thoáng lỗ chân lông, không gây bí da.
 • Các làn da sáng màu nên chọn kem chống nắng có chỉ số SPF cao hơn các làn da tối màu.

Chú ý hạn sử dụng của kem chống nắng.

Sử dụng kem chống nắng quá hạn đem lại nhiều rủi ro. Khi đã hết hạn, việc thoa kem chống nắng để bảo vệ da không còn tác dụng. Da vẫn phải chịu những tác động gây hại từ các tia UV trong môi trường. Bên cạnh đó, kem chống nắng quá hạn có thể gây ra các triệu chứng dị ứng, nổi ngứa hay mẩn đỏ cho da.

Sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF quá thấp hoặc quá cao.

 • Các sản phẩm kem chống nắng có chỉ số SPF thấp, không đủ mạnh bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV.
 • Các chỉ số SPF và PA càng cao, khả năng lọc các tia UV càng tốt. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, chỉ nên sử dụng các sản phẩm có chỉ số SPF từ 25 – 50.
 • Từ chỉ số SPF 30 trở nên, tỷ lệ chặn các tia UV chỉ chênh nhau 1%, không nhiều. Ngoài ra, sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF càng cao dẫn tới việc kem lưu trên da lâu, làm da bí bách, nổi mụn, đổ dầu.
 • Bên cạnh đó, việc sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF quá cao thường khiến chúng ta lạm dụng nó và quên mất việc cần có các biện pháp che chắn khác.

Dùng kem chống nắng có chỉ số SPF, PA hợp lý

Bôi kem chống nắng đúng trình tự, đủ liều lượng.

 • Cần xác định loại kem chống nắng mình sử dụng là kem chống nắng vật lý hay hóa học để thoa kem đúng. Kem chống nắng hóa học cần phải thoa sát da mới có tác dụng chống lại các tia UV gây hại.
 • Nên chia lượng kem chống nắng thành 2 – 3 phần để thoa chồng lên nhau. Đảm bảo da được bảo vệ kỹ lưỡng.
 • Lượng kem yêu cầu thường là 1/3 thìa cà phê nếu chỉ dùng cho vùng mặt và 30 gr nếu dùng toàn thân.
 • Sau mỗi 2h, cần phải dặm lại kem chống nắng để bù đắp cho lượng kem bị trôi.

Việc sử dụng kem chống nắng mỗi ngày để bảo vệ da là một việc quan trọng, nhưng sử dụng kem chống nắng làm sao đúng đắn càng quan trọng hơn bởi nếu dùng sai cách có thể gây phản tác dụng, ảnh hưởng xấu đến làn da và tiềm tàng các nguy cơ gây ung thư da. Dù không thể triệt để loại bỏ các tia UV gây hại, nhưng chỉ cần luôn chú ý bảo vệ da mỗi ngày bằng kem chống nắng và các phụ kiện căn bản, chúng ta sẽ luôn có một làn da khỏe mạnh, rạng rỡ.

Gợi ý cách chăm sóc da mụn hậu Covid 19
3 tips giúp dưỡng chất thấm vào da nhanh và hiệu quả
[Review] Viên uống tinh dầu hoa anh thảo – những công dụng tuyệt vời cho phái đẹp
Top 5 thực phẩm chức năng làm đẹp, chăm sóc da chị em phụ nữ sau tuổi 30