Vitamin A (Carotenoids) – Lợi ích sức khỏe và công dụng

Vitamin A (Carotenoids) có trong cà rốt, đây là một trong những loại vitamin cần thiết cho sức khỏe. Vậy Vitamin A có công dụng và lợi ích như thế nào với cơ thể con người. Cùng Bevita điểm qua bài viết sau nhé!

Hỗ trợ chống oxy hóa

Cơ sở và lợi ích của Vitamin A (Carotenoids)

Carotenoid là một loại sắc tố màu đỏ cam chủ yếu được tạo ra bởi các sinh vật quang hợp như cây xanh. Một số vi khuẩn và nấm quang hợp cũng tạo ra carotenoit, cũng như ve nhện và rệp. Mục đích sinh học chính của carotenoid trong thực vật là hấp thụ ánh sáng xanh, bảo vệ thực vật khỏi ánh sáng mặt trời dư thừa. Động vật ăn những sinh vật này có thể tích trữ carotenoid trong các mô khác nhau, điều này có thể ảnh hưởng đến màu sắc của chúng. Ví dụ, hồng hạc và một số loài giáp xác có màu da cam do carotenoid tạo ra.

Tất cả các phân tử carotenoid đều chứa tám vòng isoprene. Ít nhất 600 loại carotenoid cụ thể hiện đã được biết đến, và con số này đang tiếp tục tăng lên. Chúng có thể được chia nhỏ hơn nữa thành hai lớp, bao gồm carotenes và xanthophylls. Các phân tử Caroten không chứa nguyên tử oxy, trong khi các phân tử xanthophyll có oxy.

Carotenoid có ít nhất một vòng beta-ionone không thay thế có những lợi ích sức khỏe cụ thể cho con người. Nhóm này bao gồm alpha-carotene, beta-carotene, beta-cryptoxanthin và gamma-carotene. Cà rốt là nguồn cung cấp carotenoid trong chế độ ăn uống nổi tiếng nhất, mặc dù chúng cũng được tìm thấy trong nhiều loại trái cây và rau màu cam khác như bí ngô, khoai lang, dưa đỏ, xoài và đu đủ. Các loại rau xanh như rau bina và cải xoăn cũng chứa một lượng đáng kể carotenoid, mặc dù màu xanh của chất diệp lục trong những loại thực vật này che đi màu cam của carotenoid.

Sử dụng Vitamin A (Carotenoids)

Các lợi ích sức khỏe của carotenoid thường bắt nguồn từ hoạt động vitamin A của chúng trong cơ thể. Những lợi ích này bao gồm hỗ trợ cho da, hệ thống miễn dịch, tim và mắt.

Các dấu hiệu bạn có thể cần Carotenoid

Carotenoid trong chế độ ăn uống là nguồn chính của vitamin A. Do đó, các dấu hiệu chính cho thấy bạn có thể cần carotenoid là các triệu chứng của sự thiếu hụt vitamin A, chủ yếu bao gồm chứng quáng gà. Bạn cũng có thể cần carotenoid nếu da đỏ hoặc ngứa do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá nhiều. Một số loại rối loạn chức năng tuyến giáp ức chế chuyển đổi beta carotene thành vitamin A cũng có thể được hưởng lợi từ carotenoid.