Vitamin C – Lợi ích, sức khỏe và công dụng

Hỗ trợ chống oxy hóa

Vitamin C: Cơ sở và lợi ích

Vitamin C
Vitamin C

Vitamin C là một thuật ngữ chung để chỉ một nhóm các hợp chất có cấu trúc tương tự nhau dựa trên anion ascorbate (C6H8O6). Nó là một chất dinh dưỡng cần thiết cho con người, có nghĩa là nó cần thiết cho sự sống và không thể được tổng hợp trong cơ thể. Ngoài ascorbate tự do, các hợp chất vitamin C còn bao gồm axit ascorbic, axit dehydroascorbic và nhiều muối và este của chúng. Axit ascorbic và ascorbate dễ dàng chuyển hóa lẫn nhau trong cơ thể, tùy thuộc vào độ pH.

Trái cây và rau quả nói chung là nguồn cung cấp dồi dào vitamin C. Quả camu camu và mận Kakadu có hàm lượng vitamin C.Tuy nhiên, các loại trái cây họ cam quýt như cam là nguồn cung cấp vitamin dồi dào nhất được bán rộng rãi. Các loại thịt nội tạng như gan cũng có hàm lượng vitamin C cao.

Vitamin C là một đồng yếu tố trong nhiều phản ứng enzym, đặc biệt là những phản ứng liên quan đến tổng hợp collagen. Nó cũng có đặc tính chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ tế bào khỏi stress oxy hóa, có thể gây ra nhiều tình trạng liên quan đến tuổi tác. Tất cả các loài thực vật và động vật đều cần vitamin C, nhưng chỉ một số ít trong số chúng không thể sinh tổng hợp nó. Con người và lợn guinea là những ngoại lệ đáng chú ý nhất, cũng như hầu hết các loài dơi và một số loài linh trưởng khác.

AXIT L-ASCORBIC

Axit L-ascorbic là dạng vitamin C phổ biến nhất được sử dụng trong chất bổ sung sức khỏe, chủ yếu vì chi phí sản xuất thấp. Tuy nhiên, các dạng đắt tiền hơn như ascorbyl palmitate và calcium ascorbate có hoạt tính chống oxy hóa cao hơn.

ASCORBYL PALMITATE

Ascorbyl palmitate (C22H38O7) là một este của axit ascorbic và axit palmitic thường được gọi là este vitamin C. Nó chủ yếu được sử dụng để thêm vitamin C vào cả chất bổ sung sức khỏe và chất phụ gia thực phẩm. Ascorbyl palmitate phân hủy thành các thành phần riêng lẻ của nó trong quá trình tiêu hóa, cho phép axit ascorbic được hấp thụ vào máu. Axit palmitic là một axit béo bão hòa, giúp hòa tan chất béo ascorbyl palmitate. Đặc tính này cho phép axit palmitic thâm nhập vào màng tế bào, tăng cường tác dụng chống oxy hóa của ascorbyl palmitate.

CALCIUM ASCORBATE

Canxi ascorbate là muối canxi của axit ascorbic và có công thức hóa học là CaC12H14O12. Nó là một dạng tự nhiên của vitamin C và cũng là một nguồn cung cấp canxi, vì canxi chiếm khoảng 10% khối lượng của nó. Canxi ascorbate dễ dàng phân hủy trong dạ dày và HCL chuyển đổi ion ascorbate thành axit ascorbic. Quá trình này cho phép vitamin C nhanh chóng được hấp thụ vào máu mà không làm tăng nồng độ axit trong dạ dày.

Công dụng của Vitamin C

Lợi ích của vitamin C như một chất bổ sung sức khỏe thường liên quan đến các đặc tính chống oxy hóa và vai trò của nó trong quá trình tổng hợp collagen. Những lợi ích này bao gồm hỗ trợ hệ thống miễn dịch, hệ thống tim mạch, huyết áp khỏe mạnh và chức năng khớp.

Những dấu hiệu bạn có thể cần vitamin C

Các dấu hiệu bạn có thể cần vitamin C thường là kết quả của việc collagen không ổn định. Dấu hiệu đầu tiên của sự thiếu hụt vitamin C thường là các đốm nâu trên da tăng dần về kích thước. Các dấu hiệu khác bao gồm nướu mềm và chảy máu tự phát từ màng nhầy. Tình trạng thiếu vitamin C kéo dài có thể gây ra các vết thương hở trên da.